Trang chủ Các chi hội Chi hội trực thuộc TW hội Các chi hội thuộc khối đào tạo, nghiên cứu chế tạo và sản xuất ttbyt Chi hội Viện Vật Lý Y Sinh Học

Chi hội Viện Vật Lý Y Sinh Học PDF. In Email

Giới thiệu: 

Viện Vật lý Y Sinh học, trực thuộc Viện KH & CNQS, Bộ Quốc Phòng được  thành lập ngày 7 tháng 10 năm 1989. Là đơn vị nghiên cứu KHCN đầu ngành của cả nước trong lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng các tác nhân Vật lý vào Y học và Sinh học.

Lấy Vật lý làm nền tảng, Kỹ thuật làm phương tiện, Sinh học chỉ ra cơ chế và phục vụ ngành Y học là mục đích. Viện Vật lý Y Sinh học có chức năng nhiệm vụ:

        Nghiên cứu ứng dụng các thành tựu mới của ngành Vật lý và Sinh học vào thực hành Y học; nghiên cứu thiết kế chế tạo, cải tiến các thiết bị kỹ thuật mới và xây dựng quy trình công nghệ mới trong dự phòng, chẩn đoán, điều trị và phục hồi.


Ts.KH chuyen nganh Biomedical Engeneering.
UV hoi dong KHKT TBYT Bo Y Te

-         Triển khai thử nghiệm ứng dụng các sử dụng các thiết bị kỹ thuật mới vào điều trị và chuyển giao công nghệ cho các cơ sở y tế.

-         Tham gia đào tạo nguồn nhân lực cho chuyên ngành Kỹ thuật Y Sinh, ngành Trang - thiết bị y tế và ngành Y tế.

-         Tư vấn về ứng dụng trang thiết bị kỹ thuật y tế công nghệ cao, chuyển giao công nghệ các thiết bị y tế công nghệ cao.

Trên cơ sở đó, Chi hội Trang thiết bị y tế của Viện Vật lý Y Sinh học trực thuộc Hội Trang thiết bị y tế, được thành lập với số hội viên ban đầu là 32 người có trình độ từ Tiến sĩ, Thạc sỹ, Kỹ sư đến Kỹ thuật viên đã có thâm niêm hoạt động trong ngành Trang thiết bị y tế từ nhiều năm trên cả 5 lĩnh vực mũi  

nhọn vốn là thế mạnh của Viện Vật lý Y Sinh học, đó là:      

-         Laser y học.

-         Vật lý trị liệu.

-         Chẩn đoán hình ảnh.

-         Y học hạt nhân.

-         Tin học y học.

 

II.     Hoạt động và thành tích:

 

5 Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ ( 4 giải Sáng tạo KHCN Thành phố Hố Chí Minh, 1 giải Vifotec cấp Quốc gia) 1 Bằng khen Bộ Y tế về Nghiên cứu Chế tạo thiết bị Y tế.

Hoàn thành nhiều đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ trong lĩnh vực Trang thiết bị y tế và ứng dụng y học công nghệ cao như: Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser chọc qua da, Ứng dụng hiệu ứng phân hủy quang – nhiệt chọn lọc trong ngoại khoa thẩm mỹ, Ứng dụng laser trong y học, Nghiên cứu thiết kế chế tạo thiết bị laser, thiết bị điều trị điện, thiết bị từ trường, sóng ngắn, siêu âm… Nghiên cứu các phương pháp tính liều trong xạ trị, ứng dụng mạng máy tính trong y học, trong quản lý bệnh viện …

Soạn và xuất bản nhiều sách chuyên khảo và giáo trình đang giảng dạy tại các trường Đại học Bách khoa TpHCM, Đại học Y Dược, Đại học Phạm Ngọc Thạch như Đại cương về Laser Y học và Laser ngoại khoa, Các tác nhân vật lý thường dùng trong y học, Ứng dụng hiệu ứng phân hủy quang – nhiệt chọn lọc trong thẩm mỹ…

      Tham gia giảng dạy và đào tạo bậc Đại học, chuyên ngành Kỹ thuật Y Sinh tại trường Đại học Bách khoa TpHCM, Đại học Y Dược TpHCM, Đại học Phạm Ngọc Thạch TpHCM

      Chế tạo nhiều thiết bị y tế có chất lượng cao, sử dụng hiệu quả trong thực tế đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhiều cơ sở y tế các cấp từ bệnh viện chuyên khoa đến các phòng khám và điều trị cơ sở. Các thiết bị đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành là:

                  Thiết bị điều trị điện tần số thấp

                  Thiết bị từ trường điều trị đa năng tần số thấp

                  Thiết bị laser He-Ne hai đầu phát.

                  Thiết bị laser bán dẫn hòng ngoại chiếu ngoài đầu phát chùm.

      Tính đến giữa năm 2008, tổng số thiết bị Viện Vật lý Y Sinh học đã triển khai 1399 thiết bị các loại cho hơn 450 khách hàng tại 38 tỉnh và thành phố trong cả nước.

      Tổ chức 71 khóa tập huấn cho bác sĩ, kỹ thuật viên về Laser y học và Vật lý trị liệu với tồng số 2142 học viên.

     

 
Tin mới
Tin đã đăng
 
Thành viên mới
Viện nghiên cứu, chế tạo và chuyên giao công nghệ TBYT
Công ty Cổ phần Cơ nhiệt hơi nước
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DƯƠNG GIA
Công ty Cổ phần Thiết bị Y tế Việt Hàn
Chi hội Trường Kinh tế-Kỹ thuật-Nghiệp vụ Nguyễn Tất Thành
Liên kết website
Ấn phẩm chuyên ngành TBYT và của hội TBYT
Các tác nhân vật lý thường dùng trong vật lý trị liệu
 
Trang thiết bị và công trình y tế
 
Nhà tài trợ
Bảng quảng cáo
Công ty TNHH&TM Việt Thái

Bảng quảng cáo
Công try TNHH TBYT Long Phương

Bảng quảng cáo
Công ty TNHH Nguyên Long

Hiện có 361 khách Trực tuyến
Bản quyền thuộc Hội thiết bị Y tế Việt Nam
Địa chỉ: Số 40 Phương Mai – Đống Đa – Hà Nội
Điện thoại: 04. 3576 5491
Email: info@hoitbyt.vn  /  Website: www.hoitbytvn.vn