Trang chủ Tin tức Tin tức công nghệ Sử dụng Internet ảnh hưởng đến trí nhớ của chúng ta

Sử dụng Internet ảnh hưởng đến trí nhớ của chúng ta PDF. In Email
Việc sử dụng các bộ máy tìm kiếm trực tuyến như Google, Yahoo... hay các cơ sở dữ liệu trên Internet đã có một sự ảnh hưởng nhất định đến cách mà chúng ta ghi nhớ thông tin, theo như báo cáo từ một nghiên cứu do các nhà khoa học thực hiện.

Bà Betsy Sparrow, trợ lý giáo sư ngành tâm lý học tại trường Đại học Columbia (Mỹ), trưởng nhóm nghiên cứu cho biết mục đích nghiên cứu là để tìm hiểu xem liệu chúng ta có nhiều khả năng nhớ những thông tin mà ta biết là nó đã được lưu trữ trong máy tính hay không.

Để thử nghiệm, bà Sparrow cùng với các đồng sự của mình đã dựng nên 4 bài kiểm tra. Một bài trong đó yêu cầu những người tham gia cuộc thử nghiệm gõ 40 sự kiện vào trong máy tính, đại loại như "Đà điểu châu Phi có con mắt bự hơn bộ não của nó"... Phân nửa số người tham gia được cho hay là những thông tin trên sẽ được lưu trữ vào máy tính, số người còn lại thì được bảo là chúng sẽ bị xóa. Kết quả cho thấy, nhóm người được bảo là thông tin sẽ bị xóa có khả năng nhớ cao hơn những người biết thông tin sẽ được lưu trữ lại. Nhóm người "không thèm nhớ" này không cần bỏ nhiều công sức ra để nhớ chúng vì họ biết sau này họ có thể xem lại khi cần.

Bài kiểm tra thứ hai được thực hiện để xác định xem thói quen sử dụng máy tính có ảnh hưởng đến trí nhớ của chúng ta hay không. Ví dụ khi đặt câu hỏi "Có quốc gia nào mà lá cờ chỉ có một màu duy nhất hay không?" thì chúng ta sẽ suy nghĩ đến các lá cờ hay là lập tức mở máy tính online để truy tìm câu trả lời đó? Ở đây, người tham gia thử nghiệm được yêu cầu ghi nhớ từng câu sự kiện ở trên và thư mục chứa câu nói đó, trong số 5 thư mục có trên máy tính. Kết quả cho thấy họ nhớ các thư mục này khá tốt.

Mục đích của bài kiểm tra này nhằm tìm hiểu một khía cạnh được gọi là "bộ nhớ giao dịch" (Transactive Memory), một khái niệm nói về việc chúng ta "sử dụng" những người khác như bạn bè, người thân hay gia đình để lưu trữ thông tin dùm chúng ta. Ví dụ, bà Sparrow nói: "Tôi thích xem bóng chày và tôi biết chồng mình biết rất rõ các sự kiện về nó. Nên mỗi lần muốn biết thứ gì, tôi chỉ cần hỏi anh ta là sẽ có ngay câu trả lời mà không cần phải ghi nhớ chúng".

Bà Sparrow nói, cho đến nay, việc nghiên cứu tìm hiểu ảnh hưởng của Internet đến trí nhớ của chúng ta vẫn còn nhiều bí ẩn. Nhưng thử nghiệm của nhóm cho thấy Internet đã trở thành một nguồn lưu trữ thông tin chính yếu bên ngoài não bộ của chúng ta.
 
Theo Tinh tế/ NYTimes
 
Tin mới
Tin đã đăng
 
Thành viên mới
Viện nghiên cứu, chế tạo và chuyên giao công nghệ TBYT
Công ty Cổ phần Cơ nhiệt hơi nước
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DƯƠNG GIA
Công ty Cổ phần Thiết bị Y tế Việt Hàn
Chi hội Trường Kinh tế-Kỹ thuật-Nghiệp vụ Nguyễn Tất Thành
Liên kết website
Ấn phẩm chuyên ngành TBYT và của hội TBYT
Các tác nhân vật lý thường dùng trong vật lý trị liệu
 
Trang thiết bị và công trình y tế
 
Nhà tài trợ
Bảng quảng cáo
Công ty TNHH&TM Việt Thái

Bảng quảng cáo
Công try TNHH TBYT Long Phương

Bảng quảng cáo
Công ty TNHH Nguyên Long

Hiện có 725 khách Trực tuyến
Bản quyền thuộc Hội thiết bị Y tế Việt Nam
Địa chỉ: Số 40 Phương Mai – Đống Đa – Hà Nội
Điện thoại: 04. 3576 5491
Email: info@hoitbyt.vn  /  Website: www.hoitbytvn.vn