Trang chủ Tin tức Tin tức công nghệ 10 cách tốt nhất tăng tốc thời gian khởi động của máy tính

10 cách tốt nhất tăng tốc thời gian khởi động của máy tính PDF. In Email
Bạn thấy máy tính mình khởi động quá chậm và muốn giảm thời gian chờ đợi máy tính khởi động? Bài viết xin giới thiệu 10 cách tốt nhất giúp giảm thời gian khởi động của máy tính.

1. Chỉnh sửa Bios

Khi máy tính bắt đầu khởi động phải tốn khá nhiều thời gian để kiểm tra các thiết bị phần cứng dù đa phần chúng vẫn đang hoạt động bình thường. Các máy tính đời mới đều có chức năng Quick boot giúp máy tính bỏ qua phần kiểm tra phần cứng. Để bật chức năng này, khi khởi động máy tính, tùy vào dòng máy, bạn nhấn phím del (hoặc F1, F2, F10) để vào Bios của máy tính.

Sau khi bật chức năng Quick boot, bạn có thể thiết lập lại độ ưu tiên khởi động của ổ cứng, ổ quang, ổ mềm… Bạn nên để ổ cứng chứa Hệ Điều Hành được khởi động đầu tiên, khi cần thay đổi độ ưu tiên khởi động để sửa chữa hoặc cài đặt lại máy tính, bạn có thể vào Bios thiết lập lại.

2. Bỏ bớt các chương trình khởi động cùng Windows không cần thiết

Các chương trình khởi động cùng Windows làm máy tính khởi động chậm đáng kể. Bạn có thể kiểm tra các chương trình đang khởi động cùng Windows bằng cách gõ msconfig trong hộp thoại run với Windows XP và trong hộp thoại search programs and files với Windows 7.

3. Thiết lập các service ít dùng không tự khởi động cùng windows

Nhiều người cho rằng tắt chế độ khởi động một số service từ msconfig có thể giúp máy tính khởi động nhanh hơn nhưng làm như vậy thường gây lỗi cho máy tính. Tuy nhiên bạn có thể thiết lập các service ít dùng không tự khởi động cùng windows. Để vào danh sách các service, bạn có thể vào Control panel> Administrator Tools> Services (Windows XP) và gõ services trong hộp thoại search programs and files với Windows 7. Với những service ít dùng, thay vì chọn Automatic, bạn có thể chọn Manual.

4. Thay đổi thời gian chờ trong Menu chọn Hệ Điều Hành


Với những máy tính chạy nhiều Hệ Điều Hành, khi đến Menu chọn sẽ có thời gian chờ để chọn Hệ Điều Hành khởi động. Mặc định của Hệ Điều Hành Windows thời gian chờ là 30 giây, bạn có thể giảm thời gian chờ này bằng cách vào tab BOOT.INI (Windows XP) và Boot (Windows 7) trong msconfig.

5. Tắt các thiết bị phần cứng không sử dụng

Khi khởi động, máy tính cần tải rất nhiều loại driver cho các thiết bị phần cứng trong khi một số thiết bị rất ít được sử dụng. Bạn có thể vào Device Manager tắt các thiết bị phần cứng ít được sử dụng như ổ mềm, Bluetooths, Modems… Chỉ cần chuột phải vào phần cứng chọn Disable. Để vào Device Manager bạn gõ device manager trong hộp thoại search programs and files với Windows 7 và vào vào Control panel> Administrator Tools> Computer Management> Device Manager với Windows XP.

6. Cài đặt phần mềm Antivirus và liên tục cập nhật

Việc cài đặt phần mềm Antivirus và liên tục cập nhật nhận dạng mới nhất không làm giảm thời gian khởi động máy tính của bạn một cách rõ ràng. Nhưng chắc chắn rằng nếu máy tính của bạn bị nhiễm virus hoặc các phần mềm độc hại khác thì chắc chắn máy tính sẽ khởi động rất chậm.

7. Bỏ các font chữ không cần thiết

Khi khởi động, Windows phải tải rất nhiều font chữ làm tăng thời gian khởi động máy. Windows 7 phải tải khoảng 200 font chữ khi khởi động trong khi bạn chỉ cần sử dụng chỉ khoảng vài font chữ. Bạn có thể ẩn các font chữ không cần thiết đi để giảm thời gian khởi động của máy tính. Để vào phần quản lý font chữ trong Windows 7, gõ fonts trong hộp thoại search programs and files. Kiểm tra những font chữ không cần thiết, chuột phải, chọn Hide

8. Nâng cấp RAM

Nâng cấp thêm RAM cho máy tính là cách hiệu quả để giảm thời gian khởi động của máy tính. Hiện nay, giá RAM tương đối rẻ nên nếu có thể bạn nên nâng cấp thêm RAM cho máy tính của mình.

9. Đặt địa chỉ tĩnh cho máy tính

Khi máy tính khởi động sẽ mất một khoảng thời gian xin cấp địa chỉ cho máy tính. Do vậy, để tiết kiệm khoảng thời gian này, bạn nên đặt địa chỉ tĩnh cho máy tính của mình.

10. Thay ổ cứng loại cũ bằng ổ cứng thể rắn (SSD)

Thiết bị phần cứng gây chậm chạp cho máy tính của bạn khá nhiều chính là các ổ cứng loại cũ. Hiện nay đã có thế hệ ổ cứng loại mới là ổ cứng lưu trữ thể rắn (SSD), nếu có điều kiện bạn có thể thay thế ổ cứng loại cũ bằng loại ổ cứng thế hệ mới này sẽ làm tăng tốc đáng kể thời gian khởi động cũng như tốc độ hoạt động máy tính của bạn.

Theo itGate (theo XHTT/ lifehacker)
 
Tin mới
Tin đã đăng
 
Thành viên mới
Viện nghiên cứu, chế tạo và chuyên giao công nghệ TBYT
Công ty Cổ phần Cơ nhiệt hơi nước
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DƯƠNG GIA
Công ty Cổ phần Thiết bị Y tế Việt Hàn
Chi hội Trường Kinh tế-Kỹ thuật-Nghiệp vụ Nguyễn Tất Thành
Liên kết website
Ấn phẩm chuyên ngành TBYT và của hội TBYT
Các tác nhân vật lý thường dùng trong vật lý trị liệu
 
Trang thiết bị và công trình y tế
 
Nhà tài trợ
Bảng quảng cáo
Công ty TNHH&TM Việt Thái

Bảng quảng cáo
Công try TNHH TBYT Long Phương

Bảng quảng cáo
Công ty TNHH Nguyên Long

Hiện có 288 khách Trực tuyến
Bản quyền thuộc Hội thiết bị Y tế Việt Nam
Địa chỉ: Số 40 Phương Mai – Đống Đa – Hà Nội
Điện thoại: 04. 3576 5491
Email: info@hoitbyt.vn  /  Website: www.hoitbytvn.vn