Trang chủ Tin tức Tin tức công nghệ Nhiều bằng chứng chống lại cảnh báo nguy cơ ung thư từ điện thoại di động

Nhiều bằng chứng chống lại cảnh báo nguy cơ ung thư từ điện thoại di động PDF. In Email
Mặc dù có một số thông tin gần đây đã phân loại điện thoại di động vào một trong các tác nhân có thể gây ung thư, nhưng các bằng chứng khoa học ngày càng cho thấy sự cách biệt giữa việc sử dụng điện thoại di động và các khối u não, theo một nghiên cứu mới được công bố vào ngày 05/07/2011.

Theo đánh giá sơ bộ của hội đồng nghiên cứu từ trường bao gồm các chuyên gia từ Anh, Mỹ và Thụy Điển, không hề có bằng chứng thuyết phục nào của việc điện thoại di động có thể gây ung thư. Nghiên cứu này cũng cho thấy sự thiếu thành lập cơ chế sinh học mà theo đó các tín hiệu radio từ điện thoại di động có thể kích hoạt các khối u.

Các bài báo mới nhất này được đưa ra chỉ 2 tháng sau khi Cơ quan Quốc tế về Nghiên cứu Ung thư (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã quyết định phân loại điện thoại di động vào tác nhân "có thể gây ung thư cho con người."

Chuyên gia Anthony Swerdlow của Viện nghiên cứu ung thư Anh, đã tuyên bố với Reuters rằng 2 kết quả nghiên cứu không nhất thiết là mâu thuẫn, vì IARC đã xếp điện thoại di động thành một thể loại rủi ro được xác định trước. Những tác nhân khác được IARC xếp loại có thể gây ung thư bao gồm các mặt hàng đa dạng như chì, rau dưa và cà phê.

Số lượng người sử dụng điện thoại di động đã tăng lên rất lớn kể từ đầu những năm 1980, với gần 5 tỷ thiết bị cầm tay sử dụng hàng ngày, và những tranh cãi về nguy cơ gây u não, u thần kinh đệm và u màng não của các thiết bị di động, chưa bao giờ đi đến kết luận. Nghiên cứu lớn nhất cho đến nay, được tuyên bố vào năm 2010, đã khảo sát khoảng 13.000 người đã dùng điện thoại di động trong hơn 10 năm qua.

Swerdlow và các đồng nghiệp đã phân tích kết quả của nghiên cứu này một cách chi tiết nhưng các kết luận đưa ra lại không có câu trả lời rõ ràng và đã có một số vấn đề về phương pháp luận, vì nghiên cứu dựa trên các cuộc phỏng vấn và yêu cầu phải tìm hiểu lại những đối tượng đã sử dụng điện thoại trong hơn 10 năm là điều không thể.

Đáng chú ý hơn, các nghiên cứu khác từ một số nước đã cho thấy không có dấu hiệu của khối u não tăng lên đến 20 năm sau khi điện thoại di động ra đời và 10 năm sau khi việc sử dụng các thiết bị di động trở nên phổ biến. Nhưng ngay cả trên những hạn chế của bằng chứng, báo cáo này đã cho thấy rõ ràng rằng bất kỳ nguy cơ nào xuất hiện cũng dường như quá nhỏ để có thể phát hiện ra.

Do điện thoại di động đã trở thành một phần quan trọng của cuộc sống hàng ngày - được sử dụng bởi nhiều người để lướt web cũng như trò chuyện - các chuyên gia công nghệ thông tin nói rằng một mối đe dọa sức khỏe dường như cũng không thể ngăn chặn việc người dân tăng cường sử dụng các thiết bị di động.

Theo XHTT
 
Tin mới
Tin đã đăng
 
Thành viên mới
Viện nghiên cứu, chế tạo và chuyên giao công nghệ TBYT
Công ty Cổ phần Cơ nhiệt hơi nước
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DƯƠNG GIA
Công ty Cổ phần Thiết bị Y tế Việt Hàn
Chi hội Trường Kinh tế-Kỹ thuật-Nghiệp vụ Nguyễn Tất Thành
Liên kết website
Ấn phẩm chuyên ngành TBYT và của hội TBYT
Các tác nhân vật lý thường dùng trong vật lý trị liệu
 
Trang thiết bị và công trình y tế
 
Nhà tài trợ
Bảng quảng cáo
Công ty TNHH&TM Việt Thái

Bảng quảng cáo
Công try TNHH TBYT Long Phương

Bảng quảng cáo
Công ty TNHH Nguyên Long

Hiện có 368 khách Trực tuyến
Bản quyền thuộc Hội thiết bị Y tế Việt Nam
Địa chỉ: Số 40 Phương Mai – Đống Đa – Hà Nội
Điện thoại: 04. 3576 5491
Email: info@hoitbyt.vn  /  Website: www.hoitbytvn.vn