Trang chủ Tin tức Tin tức trong ngành Cần quan tâm đầu tư đúng về: chính sách nhân lực và kinh phí

Cần quan tâm đầu tư đúng về: chính sách nhân lực và kinh phí PDF. In Email
Cùng với thuốc và thầy thuốc, cơ sở hạ tầng kỹ thuật và trang thiết bị y tế (TTBYT) ở bệnh viện luôn là yếu tố quan trọng quyết định đến hiệu quả, chất lượng của chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân. Tuy nhiên, lâu nay mảng quản lý này ở hầu hết các bệnh viện trong cả nước còn quá nhiều bất cập. Ghi nhận tại Hội thảo “Quản lý cơ sở hạ tầng kỹ thuật và TTBYT” do Bộ Y tế phối hợp với Công ty VAMED Việt Nam tổ chức tuần qua tại bệnh viện Trung Ương Huế cho thấy, các nhà quản lý bệnh viện đang bị “bó tay” vì cơ chế, vì điều kiện kinh tế, vì...

“Nỗi niềm” kinh phí ít, nhân lực thiếu lại ....yếu.

Kỹ sư Đỗ Đức Chi - Phó giám đốc Bệnh viện Tai mũi họng Trung Ương phàn nàn, mặc dù Bộ Y tế đã quy định hàng năm trích khấu hao 5% tổng giá trị tài sản dành cho việc duy tu, bảo dưỡng, bảo trì máy móc, nhưng thực tế BV không chiết khấu phần này vào khung giá viện phí, mà chỉ trích 1- 2% khấu hao là cùng. Vì thế việc duy tu, bảo dưỡng định kỳ chỉ thực hiện được rất ít với những TB đơn giản. BV “đành” phải cho máy chạy liên tục đến khi hỏng thì sửa luôn. Việc sửa chữa, thay thế phải trông chờ hết vào các công ty bán máy. Hiện Phòng vật tư của BV có 8 người, trong khi thực tế phải cần đến 20 mới có thể đảm nhận việc quản lý, duy tu vài trăm TTB ở 26 khoa phòng. Ông Chi cho biết đã 5 năm nay, BV không có một kỹ sư điện tử y sinh nào xin về làm việc. Số cán bộ kỹ thuật của BV chủ yếu tốt nghiệp trung cấp. Muốn đáp ứng công việc, họ phải tự học lên cao đẳng, rồi học hàm thụ ở ĐH Bách Khoa.

Ông Trương Xuân Mẫn - Trưởng phòng Vật tư BVĐK Trung Ương Thái Nguyên lo lắng bảo: BV không có kỹ sư y sinh, 6/ 12 cán bộ của phòng tốt nghiệp cao đẳng TTB, số còn lại chưa qua đào tạo. Do trình độ cán bộ hạn chế, không thể theo kịp với quá trình phát triển của công nghệ máy thế hệ mới, nên nhiều TTB khi bị hỏng, cán bộ không sửa được, không có phụ tùng thay thế, nên máy “đắp chiếu” bỏ đó.

Với kỹ sư Trần Quang Độ - Phó Phòng vật tư Bệnh viện E thì cho rằng: 9 cán bộ bao gồm 2 kỹ sư điện tử y sinh và 1 kỹ sư CNTT của BV khó đảm nhận việc hàng ngày phải quản lý bảo dưỡng, bảo trì gần 500 đầu TTB ở 26 khoa phòng. Trong khi kinh phí khấu hao cho duy tu bảo dưỡng, sửa chữa mỗi năm BV trích có 1 tỷ đồng. Nếu cùng một lúc, vài máy với giá trị hàng tỷ đồng “lăn ra chết” thì số tiền trên không đủ chi sửa chữa, thay thế?.

Còn kỹ sư Tuấn Khải - Trưởng phòng vật tư TBYT BVND 115 - Sở Y tế TP HCM lại có ưu tư khác. Đó là đào tạo nhân lực thiếu sự liên kết giữa Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT. Các sinh viên ra trường chỉ biết nguyên lý của TBYT, và khi vào BV các em không đủ khả năng tiếp nhận công việc bảo trì, bảo dưỡng. Nếu thời gian tới Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT không liên kết và có giáo trình phù hợp, thực tế hơn trong đào tạo kỹ sư vật lý y sinh, thì những sinh viên ra trường chỉ dùng để đi quảng cáo, ban máy cho các hãng mà không thể bảo trì, sửa chữa được.

TS. BS Trần Việt Tiệp - GĐ BV Uông Bí - Quảng Ninh thì lại quá “sốt ruột” với TTB đến lúc phải bảo trì, sửa chữa lại không có kinh phí, bởi “Máy cũng như nhà, nếu dỡ ra thì thành đống rác”. Đã nhiều năm, BV “rải thảm đỏ” rước kỹ sư y sinh, cho hưởng 100% lương, nhưng không ai về.

Ông Phạm Đức Hiền - Phó giám đốc BV Hữu Nghị Hà Nội, người đ¬ược bộ môn Điện tử Y sinh trường ĐH Bách Khoa Hà Nội mới tham gia giảng dạy liên tục từ khoá 1 đến nay (khoá 7) bức xúc: “không hiểu 300 kỹ sư điện tử y sinh của các trường ĐH Bách Khoa (TP HCM, Đà Nẵng, Hà Nội) đào tạo từ năm 2003 đến nay ra trường họ về đâu? Chỉ biết trong số đó có 1 em về BV Hữu nghị, 2 em về BV Việt Đức (1 đã chuyển đi), 3 về Vụ TTB và Công trình Y tế - Bộ Y tế... Và “thầy trò thường gặp nhau” trong các cuộc đấu thầu máy móc”. Theo ông Hiền, số sinh viên được đào tạo là có, nhưng chính sách cơ chế thu hút họ về BV là chưa. Bởi những kỹ sư “hiếm hoi” này về BV phải trải qua “3 lần ký hợp đồng 1 tháng, 3 lần ký hợp đồng 3 tháng, 3 lần ký hợp đồng 1 năm, rồi mới ký hợp đồng 5 năm”. Còn khi chínhh thức là người của BV thì lương cũng chỉ 1,2 - 1,5 triệu đồng/tháng. Trong khi đó các công ty bên ngoài trả lương khởi điểm là 4 triệu đồng. Việc bảo hành, bảo trì, ở các BV hiện nay chỉ phù hợp với các BV vùng sâu, vùng xa. Ông Hiền khẳng định, mỗi Cán bộ kỹ thuật TBYT bậc Đại học phải hội đủ 3 nền tảng kiến thức cơ bản: điện tử, tiếng Anh và kỹ thuật máy tính. Chỉ có như vậy, họ mới đủ tự tin tiếp cận với những TBYT công nghệ cao, hiện đang được sử dụng tại các bệnh viện trong ngành Y tế.

Cần một mô hình quản lý hạ tầng hiện đại

GS – TS. Lê Ngọc Trọng - Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định: Ngay từ bây giờ phải xây dựng phòng vật tư theo hớng quản lý TTBYT. Đồng thời thành lập các Công ty chuyên sửa chữa TTBYT. Để làm đ¬ược điều này, ngành Y tế phải chủ động có chương trình đào tạo một cách bài bản cho các cán bộ kỹ thuật TBYT ở trong nước cũng như tại nước ngoài. Chúng ta không thể mời kiến trúc sư xây trường học về thiết kế cho BV mà nên thuê công ty nước ngoài chuyên thiết kế xây dựng BV (tất nhiên với những bệnh viện lớn và có điều kiện), lúc đó mới có được các BV tầm cỡ quốc tế và người dân mới được hưởng dịch vụ y tế bình đẳng với người dân các nước trong khu vực, họ được điều trị ở những BV khang trang hiện đại.

Cùng quan điểm này, ông Nguyễn Minh Tuấn Phó Vụ trởng phụ trách Vụ TTB và Công trình Y tế đề nghị BV TƯ Huế sớm xây dựng đề án thành lập Trung tâm sửa chữa TBYT khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Ks. Cao Vân Điểm - Viện Trưởng Viện TTB và Công trình Y tế - Bộ Y tế bổ sung: từ nay đến năm 2015 Viện phối với Vụ Khoa hoc - Đào tạo - Bộ Y tế xây dựng hoàn thiện nhiều tiêu chuẩn hài hòa quốc tế. Khi có tiêu chuẩn, thì việc kiểm tra, đánh giá TTB sẽ dễ hơn.

Phát biểu chỉ đạo Hội thảo, PGS - TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế thông báo: trong tháng 7 Vụ TTB - CTYT kết hợp với Vụ KHTC soạn thảo trình Bộ trưởng ký chỉ thị tăng cường quản lý cơ sở hạ tầng kỹ thuật và TTBYT. Phòng vật tư tại các BV phải thực hiện chức năng quản trị, quản lý nhiều hơn trực tiếp sửa chữa, làm thợ. Nên phát triển mô hình Trung tâm bảo hành, bảo trì ở ba miền Bắc - Trung - Nam. Trước mắt, BV TƯ Huế sẽ làm đề án thành lập Trung tâm thí điểm, với hình thức XHH giao quyền trực tiếp, độc lập tài chính. Ngoài ra các BV phải hạch toán vấn đề duy tu bảo dưỡng được tính vào chi thu tài chính...
Kim Ngân

 
Tin mới
Tin đã đăng
 
Thành viên mới
Viện nghiên cứu, chế tạo và chuyên giao công nghệ TBYT
Công ty Cổ phần Cơ nhiệt hơi nước
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DƯƠNG GIA
Công ty Cổ phần Thiết bị Y tế Việt Hàn
Chi hội Trường Kinh tế-Kỹ thuật-Nghiệp vụ Nguyễn Tất Thành
Liên kết website
Ấn phẩm chuyên ngành TBYT và của hội TBYT
Các tác nhân vật lý thường dùng trong vật lý trị liệu
 
Trang thiết bị và công trình y tế
 
Nhà tài trợ
Bảng quảng cáo
Công ty TNHH&TM Việt Thái

Bảng quảng cáo
Công try TNHH TBYT Long Phương

Bảng quảng cáo
Công ty TNHH Nguyên Long

Hiện có 187 khách Trực tuyến
Bản quyền thuộc Hội thiết bị Y tế Việt Nam
Địa chỉ: Số 40 Phương Mai – Đống Đa – Hà Nội
Điện thoại: 04. 3576 5491
Email: info@hoitbyt.vn  /  Website: www.hoitbytvn.vn